Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
Google search engine
HomeMạng 5G và viễn thôngCách 5G Đang Thay Đổi Cảnh Quan Viễn Thông

Cách 5G Đang Thay Đổi Cảnh Quan Viễn Thông

Giới thiệu về 5G

5G là tên viết tắt của thế hệ mạng di động thứ năm. Đây là bước tiến lớn nhất trong lịch sử phát triển công nghệ viễn thông di động. So với các thế hệ trước đó như 3G và 4G, 5G mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 100 lần, độ trễ thấp hơn nhiều và có thể phục vụ hàng tỷ thiết bị kết nối cùng một lúc.

5G mang lại những thay đổi lớn cho ngành viễn thông

Tốc độ nhanh hơn

Với tốc độ truyền tải lên tới 20 Gbps, 5G cho phép tải xuống các tập tin lớn chỉ trong vài giây. Người dùng có thể xem phim 4K mượt mà mà không cần kết nối Internet cố định.

Trải nghiệm thực tế ảo/tăng cường

Nhờ độ trễ thấp, 5G hỗ trợ trải nghiệm thực tế ảo và thực tế tăng cường một cách trơn tru hơn. Nhiều dịch vụ mới có thể ra đời như lái xe từ xa, phẫu thuật từ xa…

Internet vạn vật

Khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị cùng một lúc giúp 5G thúc đẩy sự phát triển của Internet vạn vật. Nhiều thiết bị thông minh trong nhà, thành phố thông minh sẽ trở nên phổ biến.

Tác động đến doanh nghiệp viễn thông

Để triển khai dịch vụ 5G, các nhà mạng đang đầu tư lớn cho hạ tầng mạng mới. Họ cũng phải nghiên cứu ra các gói cước và dịch vụ mới phù hợp với yêu cầu của 5G. Điều này tạo ra những thay đổi lớn về chiến lược kinh doanh cũng như mô hình hoạt động.

Một số câu hỏi thường gặp về 5G

5G có tốc độ nhanh hơn 4G bao nhiêu lần?

Dự kiến tốc độ truyền tải dữ liệu của 5G có thể đạt tới 20 Gbps, nhanh gấp 100 lần so với 4G LTE hiện nay. Tuy nhiên, tốc độ thực tế phụ thuộc vào công nghệ, băng thông và chất lượng sóng mà từng nhà mạng áp dụng.

5G có độ trễ thấp hơn 4G bao nhiêu?

Độ trễ của 5G dự kiến chỉ còn 1 ms so với 20-50 ms ở 4G. Điều này giúp 5G hỗ trợ tốt hơn các ứng dụng yêu cầu thời gian phản hồi nhanh như thực tế ảo, lái xe từ xa.

5G có yêu cầu gì đối với thiết bị di động?

Để sử dụng được 5G, thiết bị di động cần được trang bị modem 5G, hỗ trợ các băng tần 5G và hệ điều hành mới nhất. Người dùng cũng cần thay sim 5G để kết nối với mạng 5G của nhà mạng.

5G có an toàn không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng 5G hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người bởi mức độ phát xạ năng lượng thấp hơn nhiều so với các yếu tố gây hại khác trong môi trường sống hàng ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục để đánh giá tác động lâu dài.

5G có thể kết nối bao nhiêu thiết bị cùng một lúc?

Mục tiêu của 5G là có thể phục vụ hàng triệu thiết bị kết nối mỗi km2. Theo dự tính, mạng 5G có thể kết nối đồng thời từ 100.000 đến 1 triệu thiết bị trên mỗi điểm truy cập. Con số này cao gấp nhiều lần so với các thế hệ trước.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments